• T7. Th11 26th, 2022

Tổng hợp những nguyên nhân gây bệnh ung thư vú ở nữ giới

Bệnh ung thư vú ở nữ giới

Phụ nữ trẻ hơn thường không nghĩ đến việc bị ung thư vú. Rốt cuộc, ít hơn 7% tất cả các trường hợp ung thư vú xảy ra ở phụ nữ dưới 40. Nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và điều quan trọng là phải nhận thức được các yếu tố nguy cơ của bạn, bất kể tuổi tác hay nghề nghiệp. Một số nghiên cứu cho rằng uống thuốc tránh thai 10 năm trước làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển ung thư vú. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy không có tác dụng như vậy.

Chẩn đoán ung thư vú ở phụ nữ dưới 40 tuổi khó hơn, vì mô vú của họ thường dày đặc hơn ở phụ nữ lớn tuổi. Khi một phụ nữ trẻ có thể sờ thấy một khối u trong vú, ung thư có thể đã chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng. Chính vì vậy mà các bạn trẻ đừng coi thường căn bệnh này. Có rất nhiều lý do tại sao bạn sẽ gây ra bệnh ung thư này. Cùng điểm qua nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh ung thư vú ở phụ nữ mà chúng tôi chia sẻ ngay trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú ở nữ giới vú thường gặp nhất

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vú ở nữ giới vú thường gặp nhất

Tỷ lệ ung thư vú ở nữ giới ngày càng gia tăng, theo thống kê cứ 8 người thì có 1 người bị ung thư vú. Chính vì vậy, việc nắm rõ được những nguyên nhân gây ung thư vú là cách hiệu quả để phòng tránh cũng như điều trị căn bệnh này.

Yếu tố tuổi tác tác động đến bệnh ung thư

Bất kì độ tuổi nào cũng có nguy cơ bị ung thư vú. Tuy nhiên tuổi trung bình của phụ nữ khi được chẩn đoán ung thu vú là 60. Phụ nữ càng lớn tuổi thì càng có khả năng cao mắc bệnh ung thư vú với nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh gia tăng theo cấp số mũ ở nữ giới sau tuổi 30. Chính vì vậy, khi ở độ tuổi càng cao chị em nên chú ý; nếu thấy có bất kì dấu hiệu nào nghi ngờ ung thư vú nên đi khám để được chẩn đoán.

Người đã có tiền sử mắc các bệnh ung thư

Những người có tiền sử mắc các bệnh như: Ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng…là những đối tượng dễ mắc ung thư vú. Bệnh ung thư vú có liên quan tới những thay đổi sinh lý bình thường như, khi bắt đầu có kinh nguyệt hoặc bắt đầu mãn kinh. Nếu nữ giới có kinh nguyệt trước 12 tuổi và mãn kinh sau tuổi 55 có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú so với đối tượng khác.

Ung thư vú do yếu tố di truyền

Một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư vú khác đó là do yếu tố di truyền (tiền sử bệnh gia đình). Những người phụ nữ có liên quan huyết thống với người đã mắc bệnh ung thư vú; có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn so với những người khác. Nếu có mối quan hệ huyết thống gần gũi với mẹ, chị, em gái, con gái. Nguyên nhân là do đột biến gen, sự đột biến này có thể di truyền lại trong những mối quan hệ huyết thống gần gũi.

Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân chính xác gây ung thư vú dựa trên số liệu thống kê. Vì có tới 80% phụ nữ bị chẩn đoán mắc ung thư vú không có tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư.

Do chế độ ăn uống và luyện tập hàng ngày gây ra ung thư vú

Ai là người có nguy cơ mắc ung thư vú? Đó là những thừa cân hoặc quá béo sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn. Uống rượu với liều lượng cao có nguy cơ bị ung thư vú cao. Uống rượu càng nhiều càng làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Làm cách nào để phòng ngừa bệnh ung thư vú ở nữ giới?

Làm cách nào để phòng ngừa bệnh ung thư vú ở nữ giới?

Để phòng tránh ung thư vú hiệu quả, nên duy trì tình trạng thể chất tốt; thông qua việc tập luyện thể thao để làm giảm nguy cơ ung thư vú. Việc luyện tập thể dục đều đặn giúp giảm lượng estrogen, chống béo phì; giảm lượng insulin, tăng cường hệ miễn dịch…chống lại ung thư hiệu quả. Một số nghiên cứu chứng minh rằng, nữ giới tập thể dục thường xuyên trước mãn kinh; có những thuận lợi lâu dài để chống lại ung thư vú.

Bên cạnh, việc tìm hiểu về những nguyên nhân gây bệnh ung thư vú ở nữ giới. Các bạn có thể tìm hiểu thêm những thông tin có liên quan như: Có mấy loại ung thư vú? Cách phân loại ung thư vú & Địa chỉ xét nghiệm ung thư vú, Khám và điều trị ung thư vú ở đâu?

Nguồn: Kienthucgioitinh.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *