• T7. Th11 26th, 2022

Spectre – mối nguy lớn của Intel và AMD đã quay trở lại sau 3 năm

ByVăn Oanh

Th5 8, 2021 , , ,
Lỗ hổng Spectre

Theo thông tin mới nhất của các nhà nghiên cứu thì lỗ hổng Spectre ảnh hưởng đến nhiều bộ vi xử lý và thiết bị được tìm thấy từ năm 2018 đã quay trở lại. Được biết, lỗ hổng cũng đã được tìm thấy trên cả CPU Intel và AMD. Trong tình hình hiện tại, vấn đề cấp thiết nhất được đặt ra ở đây là gì? Phải chăng là lỗ hổng này tại đem lại nguy cơ cao như thế nào và có cách nào khắc phục nhanh nhất hay không? Tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của taptritruyenhinh.com nhé.

Đôi nét về Spectre

Đôi nét về Spectre

Spectre là gì?

Spectre là các thuật ngữ dùng cho các lỗ hổng đã được tiết lộ trong thiết kế của các CPU hiện đại. Lỗ hổng này có ảnh hưởng đến hầu hết các chip máy tính được sản xuất trong 20 năm qua. Đó là bằng cách khai thác hai kỹ thuật chính được sử dụng để tăng tốc độ các chip máy tính. Được gọi là thực hành suy đoán (speculative execution) và bộ nhớ đệm. Sự cố này rất cơ bản và phổ biến đến mức chúng ta có thể gọi nó là một thảm hoạ công nghệ. 

Tác hại của lỗ hổng Spectre như thế nào?

– Những con chip xử lý của các hãng nổi tiếng. Cụ thể như AMD, Intel và cả ARM rất quan trọng trong các máy tính, điện thoại. Bởi các thiết bị này được xem như bộ não. Vì vậy hacker đã lợi dụng lỗ hổng spectre để đọc những thông tin nhạy cảm trong bộ nhớ của một hệ thống. Như mật khẩu, khóa để mở nội dung được mã hóa. Hay bất kì thông tin nhạy cảm nào. Nhiêu đó để chúng ta có thể hình dung được mức độ tác hại của lỗ hổng Spectre như thế nào.

– Mức độ nghiêm trọng hơn nếu lỗ hổng đó bị hacker khai thác trên các máy chủ chứa dữ liệu quan trọng. Và thông tin của bạn rất có thể sẽ bị đánh cắp.

Spectre 2021 có gì mới?

Spectre 2021 có gì mới?

Biến thể của Spectre trên CPU Intel và AMD rất khó để bỏ qua

Theo Engadget, các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra một số biến thể mới của lỗ hổng này. Và chúng ta rất khó để thoát chúng. Thông tin này đến từ các học giả tại Đại học Virginia và Đại học California ở San Diego (Mỹ), cho biết ba lỗ hổng Spectre tiềm ẩn ảnh hưởng đến tất cả CPU AMD và Intel hiện đại có bộ nhớ đệm micro-op. Không có biện pháp loại bỏ Spectre hiện có nào có thể giúp bảo vệ khỏi các cuộc tấn công sử dụng các biến thể mới.

Đã có cảnh báo dành cho Intel và AMD

Trước khi công khai thông tin, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo đến Intel và AMD. Đó là về các hành vi khai thác có khả năng cho phép tin tặc đánh cắp dữ liệu từ máy tính. Tuy nhiên cho đến nay, không có bản cập nhật vi mã hoặc bản vá hệ điều hành nào được phát hành. Có nghĩa mối nguy hại vẫn tiếp tục. Đây có thể nói là bản chất của các cuộc tấn công. Cho nên các biện pháp loại bỏ chúng cũng rất phức tạp và đi kèm một cảnh báo lớn.

Người dùng có thể tạm thời yên tâm

Tom’s Hardware cho biết mối nguy hiểm có thể chỉ giới hạn ở các cuộc tấn công trực tiếp. Vì việc khai thác các lỗ hổng bộ nhớ đệm micro-op hoạt động là cực kỳ khó khăn. Về bản chất, phần mềm độc hại sẽ phải vượt qua tất cả biện pháp bảo mật phần mềm. Đặc biệt là các phần cứng khác mà các hệ thống hiện đại có. Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết việc giảm thiểu tác động của lỗ hổng; sẽ đi kèm với việc cắt giảm hiệu suất lớn hơn nhiều so với các cuộc tấn công trước đây.

Xem thêm nhiều thông tin và nhịp sống số công nghệ tại đây.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *