• T7. Th11 26th, 2022

Lý Hải thua lỗ hơn 10 tỉ khi ra phim trong đợt dịch Covid-19

Lý Hải thua lỗ hơn 10 tỉ khi ra phim trong đợt dịch Covid-19

Trong những ngày qua khi mà dịch đang có sự bùng phát rất mạnh mẽ tại Việt Nam. Thì hầu hết tất cả trung tâm thương mai hoạt động kinh doanh như quán ăn, nhà hàng, vũ trường và nhiều trung tâm thương mại khác đều phải đóng cửa để phòng chồng dịch bệnh Covid-19 tại nước ta. Một trong số đó thì TP.HCM cũng thông báo cho rạp chiếu phim trong thành phố phải đóng cửa vì dịch. Có rất nhiều phim được ra mắt và hứa hẹn sẽ công chiếu trong thời gian tới đây. Nhưng do dịch bệnh ngày càng mạnh mẽ, rạp chiếu phim đóng cửa làm cho việc thua lỗ trong đoàn phim rất lớn trong truyền thông.

TP.HCM đóng cửa rạp, dời lịch chiếu vì dịch Covid-19

Tối 8-2, ngay sau thông tin TP.HCM dừng rạp phim, quán nhậu, karaoke, bar, vũ trường… từ 12h trưa 9-2. Đạo diễn Lý Hải chia sẻ với Tuổi Trẻ Online trong buổi gặp gỡ báo chí: “Tôi rất sốc và bàng hoàng. Sau khi đọc báo, tôi như rơi xuống từ trên mây. Trước đó mấy chục phút, tôi còn vui vẻ.

Lý Hải thua lỗ hơn 10 tỉ

Tất cả mọi cố gắng đều đổ sông đổ bể. Bao nhiêu công sức, niềm hi vọng, tiền bạc trong 2 kỳ dời lịch chiếu. Bây giờ phải đợi diễn biến COVID-19 rồi hạ hồi phân giải”.

Đạo diễn Lật mặt: 48h quyết định hoãn chiếu phim vào mồng 1 Tết Tân Sửu cho đến khi có chỉ thị mới cho thấy tình hình COVID-19 ở TP.HCM lắng xuống. Anh cũng cho biết sau 2 lần hoãn chiếu (30-4 năm ngoái và dịp tết này). Phim đã mất hơn 10 tỉ đồng chi phí truyền thông, không thể tái sử dụng.

Thua lỗ hơn 10 tỉ truyền thông

“Mỗi đợt hoãn chiếu, phim mất từ 5-7 tỉ đồng – Lý Hải nói. Những chi phí in ấn tài liệu truyền thông đều đổ sông đổ bể vì không thể sử dụng lại những thông tin truyền thông đã cũ. Hiện nay ở Việt Nam có hàng trăm cụm rạp nên số lượng cần in ấn là rất nhiều”.

Nhưng tôi phải chấp nhận. Không chỉ riêng ngành điện ảnh mà rất nhiều ngành nghề khác đều chịu tổn thất vì Covid-19. Tôi không muốn nhắc đến chuyện bị thiệt hại, vì không muốn mọi người lại mất công nói tôi khóc lóc, than khổ này nọ. Nhưng quả thực tôi suy sụp về tinh thần nhiều hơn. Vì bao nhiêu kỳ vọng cho tác phẩm của mình ra rạp rồi lại phải ngưng chiếu hai lần.

Thua lỗ hơn 10 tỉ truyền thông

Đạo diễn Lý Hải cho biết nhà sản xuất Ngô Thanh Vân của Trạng Tí phiêu lưu ký vừa nhắn tin cho anh, chia sẻ cô sẽ “về quê ăn tết” sau thông tin này. Hai nhà làm phim khá thân thiết và vẫn thường nhắn tin chia sẻ nỗi niềm.

Anh nói: “Cả 3 phim Việt dịp tết này (Lật mặt, Trạng Tí phiêu lưu ký, Bố già) đều đến từ những êkip thân thiết với nhau. Do đó, tôi chưa bao giờ đặt vấn đề cạnh tranh với các phim Việt khác. Từ đầu đến giờ, tôi luôn nói rằng chúng ta đều phải chiến đấu với COVID-19”.

Đạo diễn Lý Hải nhìn nhận nếu rạp phim TP.HCM không đóng cửa. Thị trường vẫn còn lại khoảng 50-70% so với lúc không có dịch. Nếu vậy, phim của anh vẫn có khả năng hòa vốn, không kỳ vọng quá cao. Nhưng khi rạp phim TP.HCM đã đóng, phim buộc phải hoãn vì đây là thị trường lớn, quan trọng.

Ngô Thanh Vân: Tôi vẫn kiên nhẫn chờ thời điểm thích hợp nhất

Chiều 8-2, Trạng Tí phiêu lưu ký đã có buổi chiếu cho báo chí khi chưa có thông tin rạp phim dừng hoạt động.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân thận trọng nhận định về tình hình phòng vé: “Hiện tại khả năng thu hồi vốn của bộ phim vẫn là dấu chấm hỏi lớn. Tôi chỉ sợ nhà đầu tư không có sự kiên nhẫn như mình”.

Ngô Thanh Vân: Tôi vẫn kiên nhẫn chờ thời điểm thích hợp nhất

Bên cạnh nguy cơ do dịch COVID-19. Trạng Tí phiêu lưu ký cũng gặp tranh cãi về vấn đề bản quyền trước khi ra mắt. Ngô Thanh Vân cho biết cô “chạnh lòng, buồn, hoang mang” và “đang trải qua khoảng thời gian khó khăn về mặt tâm lý”.

Trước đó, Ngô Thanh Vân cho biết kinh phí sản xuất Trạng Tí phiêu lưu ký là 43 tỉ đồng. Do đó, doanh thu đủ hòa vốn của phim là 86 tỉ đồng (do phải chia cho nhà rạp khoảng một nửa). Cũng như Lật mặt: 48h. Trạng Tí phiêu lưu ký cũng đã hoãn chiếu một lần từ 30-4-2020. Do đó thiệt hại về truyền thông cũng có thể ở mức tương đương.

Ngoài 2 phim tết nói trên, tết này còn có Bố già dự định chiếu. Phía Bố già vẫn chưa đưa ra thông báo nào kể từ thông tin đóng cửa rạp chiếu phim.

Trên mạng xã hội, những người liên quan đến ngành phim như nhà rạp, nhà làm phim, giới báo chí đều bày tỏ sự cảm thông với các nhà sản xuất phim tết năm nay.

Nguồn: Tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *