• T7. Th11 26th, 2022

Giải cờ vua VĐQG 2021 và những kỷ lục bị phá vỡ

cờ chóp

Sau 10 ngày tranh tài, giải cờ vua quán quân quốc gia cúp LienVietPostbank 2021 đã khép lại và tìm ra người sở hữu ngôi vô địch giải đấu cờ tiêu chuẩn thuộc về hai đại kiện tướng Tuấn Minh và Thảo Nguyên. Cả hai kỳ thủ trên đều đã có cho mình một “cú đúp HCV” ở giải đấu năm nay.

Tại bảng nam, Trần Tuấn Minh (Hà Nội, hạt giống số 1) thắng 6, hòa 2 và thua cay đắng ván cuối cùng (trước dương thế Anh), đạt 7 điểm/9 ván đấu, nhưng vẫn hơn nửa điểm so sở hữu 4 kỳ thủ xếp sau.

Do đương kim giải đấu nhiều năm nay Lê Tuấn Minh, cùng các đại kiện tướng Trường Sơn, Nguyễn Anh Khôi hay Đào Thiên Hải cùng ko tham gia nội dung này, nên Tuấn Minh cũng chính là người được giới chuyên môn nhận định là ứng viên bậc nhất cho danh hiệu này. Xếp sau Tuấn Minh lần lượt là các kỳ thủ như: Nguyễn Đức Hòa (Quân Đội), Hoàng Cảnh Huấn (Đà Nẵng) do hơn chỉ số phụ 2 người mang tên Dương Thế Anh và Đặng Hoàng Sơn.

Thông tin điểm số trước ngày kết thúc giải cờ vua VDQG

Trước đó, Tuấn Minh đã vô địch ở nội dung cờ chớp rồi không tham dự nội dung cờ nhanh; để tập trung toàn lực cho nội dung quan trọng nhất – cờ tiêu chuẩn.

Trong khi ấy, hạt giống số 2 là Nguyễn Văn Huy thi đấu không thành công và xếp thứ 20; trong khi hạt giống số 3 là đại kiện tướng Cao Sang cũng chỉ xếp thứ 11 chung cuộc. Đại kiện tướng trẻ Nguyễn Anh Khôi; sau khi vô địch nội dung cờ nhanh cũng không tham dự nội dung cờ tiêu chuẩn.

Ở bảng nữ, đại kiện tướng Phạm Lê Thảo Nguyên (Cần Thơ); sau khi giành HCV nội dung cờ nhanh đã tiếp tục thể hiện phong độ rất cao; giành 7,5 điểm sau 9 ván bất bại (6 thắng, 3 hòa), giành ngôi vô địch cờ tiêu chuẩn một cách thuyết phục.

Hai vị trí tiếp theo là đại kiện tướng Hoàng Thị Bảo Trâm (TP.HCM) và Lê Thanh Tú (Hà Nội) cùng có 6,5 điểm; hơn nửa điểm so với Nguyễn Thị Mai Hưng (Bắc Giang, hạng 4) và Nguyễn Thị Thanh An (TPHCM, hạng 5). Đương kim vô địch Lương Phương Hạnh (Bình Dương) về đích ở vị trí thứ 7 chung cuộc với 5,5 điểm.

đấu giải cờ nhanh

Bài toán nan giải ở giải cờ vua VDQG

Như đã nói, Việt Nam có phong trào cờ vua rất phát triển, nhiều tài năng ở tầm cỡ châu lục; và thế giới (nhiều kỳ thủ Việt Nam từng vô địch trẻ thế giới và châu lục); nhưng đến thời điểm này chỉ có mình Lê Quang Liêm vươn lên hàng Siêu Ðại kiện tướng (Elo trên 2.700). Tại sao càng lên cao các kỳ thủ Việt Nam lại càng “hụt hơi”; trước các đối thủ mạnh của thế giới? Tại sao đến giờ chúng ta vẫn chưa thể tìm ra “người kế tục” của Lê Quang Liêm?

Theo ông Nguyễn Minh Thắng; nguyên nhân chính được chỉ ra chính là môi trường cờ của Việt Nam vẫn chưa mang tính chuyên nghiệp. Phần lớn tài năng cờ vua dù đạt thành tích cao ở các giải trẻ quốc tế nhưng vẫn không được định hướng trở thành kỳ thủ chuyên nghiệp. Mặt khác, sự đầu tư, đãi ngộ dành cho các kỳ thủ cũng còn ở mức rất khiêm tốn; dẫn tới việc các VÐV rất khó tạo sự bứt phá; nâng tầm trình độ để vươn lên hàng ngũ những Siêu Ðại kiện tướng. Thực tế, ở các thành phố lớn, phụ huynh thích khuyến khích con em đến với cờ vua để tăng cường khả năng tư duy, phát triển trí não, tức là chỉ chơi cho…vui.

giải cờ vua VDQG

Lời kết

Đây là năm thứ 5 liên tiếp giải có sự tài trợ của LienVietPostbank. Những VĐV thể thao hàng đầu của giải năm nay sẽ được tuyển chọn vào ĐTQG; chuẩn bị tham dự các giải quốc tế; trong đó có SEA Games 31 vào cuối năm (môn cờ vua thi đấu tại TP Hạ Long, Quảng Ninh).

Nguồn: thethao247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *