• T7. Th11 26th, 2022

Bỏ túi ngay những cách xử lí dị ứng sữa ở trẻ mà mẹ nên biết

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dị ứng sữa thực chất là tình trạng dị ứng với chất đạm (protein) có trong sữa và sữa hộp. Hàm lượng protein trong các loại sữa này (đặc biệt là sữa bầu) cao, có thể khiến trẻ khó tiêu hóa. Chất điện giải (muối) trong đó cũng khiến cho quá trình phát triển thận của trẻ gặp bất tiện. Dị ứng sữa có những biểu hiện khác nhau ở những thời điểm khác nhau và tùy thuộc vào cơ địa của bé. Một số trường hợp chỉ có biểu hiện nhẹ và ảnh hưởng đến một số bộ phận của cơ thể như nổi mề đay trên da và đau họng. Sau đây là những cách xử lí dị ứng sữa ở trẻ mà chúng tôi đã tổng hợp được.

Dị ứng sữa là gì?

Dị ứng là phản ứng phòng vệ của hệ thống miễn dịch của cơ thể lên một vật thể lạ (trong trường hợp này là các protein trong sữa). Điều này có nghĩa khi trẻ uống sữa. Hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ nhầm các protein là các kháng thể lạ. Gây hại cho cơ thể và bắt đầu hoạt động để chống lại chúng. Gây nên các biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ.

Tương tự cơ thể trẻ sẽ khó hấp thu các protein có trong sữa bột công thức. Đi kèm là các phản ứng dị ứng nên trẻ có thể bị suy nhược, thiếu dinh dưỡng. Tùy thuộc vào dấu hiệu bé dị ứng sữa công thức mà ta xác định mức độ nghiêm trọng của phản ứng. Thông thường trẻ bị dị ứng với protein trong sữa bò. Cũng sẽ phản ứng với các loại protein trong sữa cừu và sữa dê.

Dị ứng sữa là gì?

Dấu hiệu trẻ bị dị ứng sữa 

Biểu hiện dị ứng sữa diễn ra theo 2 cách:

  • Ðột ngột thở khò khè, nôn, toàn thân có phản ứng nghiêm trọng (hiện tượng phản vệ); phù nề, nổi đám mẩn ngứa trên da.
  • Diễn biến từ từ (thường gặp hơn) với các triệu chứng như đi phân lỏng (có thể lẫn máu), nôn, hay đau bụng. Không tăng cân và phát triển bình thường. Kiểu phản ứng này khó chẩn đoán hơn vì dễ lầm với nhiều bệnh khác.

Từ 2 tuổi trở lên, hầu hết trẻ sẽ vượt qua tình trạng không dung nạp protein trong sữa. Riêng trẻ không dung nạp đường lactose. Các triệu chứng thường là chướng bụng, đau dạ dày, đánh hơi nhiều và tiêu chảy.

Nguyên nhân trẻ bị dị ứng sữa

Nguyên nhân gây dị ứng sữa chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Cũng như tại sao có một số trẻ bị nhưng một số trẻ khác lại không? Tuy nhiên các bác sĩ nhi nhận thấy những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít có nguy cơ bị dị ứng hơn. So với trẻ nuôi bằng sữa bò hay sữa đậu nành. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân dị ứng sữa là do sự phối hợp của yếu tố di truyền. Và việc cho trẻ ăn sớm sữa bò hay sữa đậu nành.

Nguyên nhân trẻ bị dị ứng sữa

Chẩn đoán dị ứng sữa ở trẻ

Nếu nghi ngờ trẻ quấy khóc là do dị ứng sữa. Nên đưa trẻ đến bác sĩ nhi (với bác sĩ chuyên khoa khác; bệnh dễ bị bỏ qua, xem là không nghiêm trọng và dễ chẩn đoán nhầm). Bác sĩ sẽ tìm hiểu bệnh sử gia đình có dị ứng hay không dung nạp với những loại thức ăn nào. Khám thực thể trẻ, cho làm một số xét nghiệm như thử phân (thường lẫn máu nếu trẻ bị dị ứng với protein của sữa). Trường hợp trẻ không dung nạp với đường lactose thì phân có độ toàn do có đường không tiêu hóa được.

Test dị ứng trên da cũng có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện (thường nổi mẩn đỏ vùng thử). Nhưng test này không đặc hiệu vì nhiều trẻ lớn không bị dị ứng với protein của sữa cũng cho kết quả dương tính.

Ðiều trị dị ứng sữa ở trẻ

Ðiều trị dị ứng sữa ở trẻ

Dùng sữa đậu nành

Với thể bệnh có diễn biến đột ngột thì chuyển sang dùng sữa đậu nành có thể đem lại kết quả. Vì các protein trong sữa đậu nành khác với protein trong sữa bò. Nhưng vitamin và chất khoáng lại giống nhau nên giá trị dinh dưỡng về cơ bản vẫn bằng nhau. Một con số đáng khích lệ là chỉ có 8-15% trẻ có phản ứng phụ với sữa làm từ đậu nành.

Sữa được chế tạo đặc biệt protein

Nếu vẫn không kết quả, cần cho trẻ dùng loại sữa được chế tạo đặc biệt với những protein ít gây dị ứng. Khoảng 50% cháu dị ứng với protein của sữa có diễn biến từ từ lại. Cũng dị ứng với sữa đậu nành, do đó cần thay thế bằng loại sữa ít gây dị ứng. Loại sữa đặc biệt này đắt hơn sữa thông thường khoảng 3 lần.

Tìm mua sữa chứa ít gây dị ứng ở các bệnh viện nhi

Có thể tìm mua sữa chứa protein ít gây dị ứng ở các khoa dinh dưỡng của các bệnh viện nhi hoặc trên thị trường. Công thức sữa ít gây dị ứng có thể là: dịch tiết của sữa chua đã đông. Các protein bị phá vỡ để dễ tiêu hóa, ít gây dị ứng. Thủy phân casein để chỉ còn chứa các mảnh protein và các acid amin (thành phần đơn giản nhất của protein). Nên dùng loại sữa ít gây dị ứng trong 2 tháng hay hết năm đầu. Rồi mới cho trẻ làm quen dần với sữa bò. Nếu trẻ vẫn bị dị ứng thì cứ 3-6 tháng lại cho trẻ dùng thử lại sữa bò.

Nên cho bé uống sữa mẹ

Cũng có thể cho trẻ chuyển sang bú mẹ. Tuy nhiên cần theo dõi sát các cháu vì chất protein trong các sản phẩm làm bằng sữa bò. Mà người mẹ ăn có thể đi vào sữa. Người mẹ sẽ buộc phải kiêng ăn các sản phẩm làm từ sữa. 

Nguồn: hongngochospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *