• T4. Th2 8th, 2023

Ăn nấm có thể giảm nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt không?

Nấm có giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt?

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư xuất hiện phổ biến ở đàn ông, nhất là đàn ông cao tuổi. Việc điều trị loại bệnh này đang dần được cải thiện. Sẽ có tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh cao nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Nhưng hiện vẫn không có cách nào để chữa trị hay ngăn chặn triệt để loại ung thư.

Có khá nhiều bằng chứng cho rằng việc ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt. Có nhiều loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư. Nấm là một trong những cái tên được đề cập tới. Theo các chuyên gia, sẽ giảm 8% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt khi ăn nấm 1 – 2 lần/tuần và tỷ lệ này đối với ăn nấm 3 lần/tuần là 17%. 

Ăn nấm có thể giảm nguy cơ Ung thư tuyến tiền liệt? 

Nấm có giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt không?

Nếu các nhà khoa học xác định được chế độ ăn uống đơn giản có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư này. Dù chỉ một phần nhỏ, nó có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Trong nghiên cứu đầu tiên đi vào nội dung này, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn nấm và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Đây chỉ là hiệu ứng tương đối nhỏ. Tuy nhiên, những phát hiện này sẽ là tiền đề cho những nghiên cứu sau:

Tại sao là nấm?

Nấm là một loại thực phẩm tương đối rẻ tiền và được tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã bắt đầu xác định khả năng chống lại bệnh tật tiềm tàng của nấm.

Đánh giá năm 2012 cho thấy nấm có đặc tính chống ung thư

Nghiên cứu về tác dụng của nấm

Một đánh giá năm 2012 tuyên bố rằng một số hợp chất trong nấm có đặc tính chống ung thư. Đồng thời còn có tác dụng chống viêm và chống tiểu đường. Cụ thể hơn, các nghiên cứu trên cả tế bào nuôi cấy và động vật. Họ phát hiện ra rằng chất trong ​​một số loài nấm có thể làm chậm phát triển của khối u.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng đối với một số người tham gia, chiết xuất nấm làm giảm nồng độ kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA). Đây là dấu ấn sinh học chính của ung thư tuyến tiền liệt. Đồng thời nó giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh ung thư.

Nghiên cứu đầu tiên về mối quan hệ giữa tiêu thụ nấm và tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Nghiên cứu gần đây nhất là nghiên cứu đầu tiên về mối quan hệ giữa tiêu thụ nấm và tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt trong dân số. Để điều tra, các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu từ Nghiên cứu hồi cứu Miyagi và Nghiên cứu hồi cứu Ohsaki. Họ đã truy cập dữ liệu từ 36.499 đàn ông Nhật Bản trong độ tuổi từ 40 đến 79 tuổi. Tiến hành theo dõi những cá nhân này trong khoảng thời gian trung bình là 13,2 năm.

Các nhà khoa học đã sử dụng bảng câu hỏi. Nội dung nhằm nắm bắt thông tin về chế độ ăn uống, lịch sử y tế, mức độ hoạt động thể chất, tình trạng hút thuốc, thói quen uống rượu, trình độ học vấn, v.v.

Sau đó, họ chỉ định mỗi người tham gia vào một trong năm nhóm dựa trên mức tiêu thụ nấm của họ:

Hầu như không bao giờ: 6,9% người tham gia

Một hoặc hai lần mỗi tháng: 36,8%

Một hoặc hai lần mỗi tuần: 36,0%

Ba hoặc bốn lần mỗi tuần: 15,7%

Hầu như mỗi ngày: 4,6%

Trong thời gian theo dõi, có 1.204 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt. Con số này tương đương với 3,3% số người tham gia.

Hiệu quả của nấm trong việc phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Hiệu quả của nấm

Sau khi kiểm soát các biến gây nhiễu, các nhà nghiên cứu đã thấy tác dụng có lợi đáng kể:

So với những người ăn nấm ít hơn một lần một tuần, những người ăn nấm một hoặc hai lần mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 8%. Những người ăn nấm ba lần trở lên mỗi tuần có nguy cơ thấp hơn 17%.

Các tác giả kết luận: Đây là nghiên cứu hồi cứu đầu tiên. Nghiên cứu đã chỉ ra tiềm năng phòng ngừa loại ung thư này của nấm ở cấp độ dân số.

Mối quan hệ này rất có ý nghĩa. Ý nghĩa này vẫn đúng ngay cả sau khi kiểm soát một loạt các yếu tố. Trong đó bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, sử dụng rượu, thuốc lá và cà phê. Họ cũng điều chỉnh phân tích về lượng năng lượng, thịt, trái cây, rau và sữa mà mỗi người tham gia tiêu thụ. Nói cách khác, việc giảm nguy cơ không phải là vì những người tham gia ăn nhiều nấm. Mà đồng thời cũng ăn thêm nhiều rau.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là sự gia tăng tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt giữa những người ăn ít nấm nhất và những người ăn nhiều nhất. Con số chỉ là 0,31% (tương ứng 3,42% so với 3,11%).

Ngoài ra, hiệu quả chỉ đáng kể ở nam giới trên 50 tuổi. Các tác giả tin rằng điều này có thể là do ung thư tuyến tiền liệt hiếm ở đàn ông trẻ tuổi.

Kết luận

Có những hạn chế nhất định trong nghiên cứu. Tuy nhiên, các tác giả tin rằng tác dụng này có thể là do chất chống oxy hóa có trong nấm. Ví dụ, một số loại nấm có chứa L-ergothioneine và glutathione. Cả hai đều là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Nhìn chung, các tác giả kết luận rằng “ăn nấm theo thói quen có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Cần có các nghiên cứu sâu hơn về các quần thể và môi trường khác để xác nhận mối quan hệ này.”

Nấm có thể chế biến thành nhiều món ngon. Ví dụ như: súp gà nấm hương; trứng hấp nấm rơm; nấm xào sả ớt; cá om nấm và cà chua; mỳ Italy sốt nấm hải sản; canh nấm nấu thịt nạc xay và cà chua, đậu phụ xào nấm tươi… Tuy nhiên, hiệu quả phòng ngừa ung thư của nấm chỉ phát huy tác dụng tốt khi kết hợp chế độ ăn uống khoa học. Đồng thời nhiều rau quả; hạn chế rượu bia, chất kích thích. Hơn nữa cần có lối sống lành mạnh, tăng cường hoạt động thể chất…

Nguồn: vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *